Hotline: 0375741093

Tìm hiểu về gốm hoạ tiết đắp nổi

Hiện nay gốm đắp nổi được xếp vào dòng sản phẩm cao cấp vừa đảm bảo chất lượng về độ bền cũng như tính thẩm mỹ cao. Vậy hãy cùng tìm hiểu vì sao chồng vốn này giá thành rất cao nhưng lại được ưa chuộng như vậy nhé
1. Đắp nổi là gì?

Đắp nổi là một trong những kĩ thuật tạo hình bốn đỉnh cao và đầy tính nghệ thuật nhưng không hề dễ dàng để thực hiện hoàn chỉnh vì được chính tay các nghệ nhân trực tiếp chế tác nên cần rất nhiều công đoạn để hình thành.

2. Quy trình tạo ra hoạ tiết đắp nổi:

Họa tiếp đắp nổi trên gốm rất khó thực hiện bởi đất sét có độ ngót cũng như dễ gãy vỡ nên nghệ nhân có tay nghề từ 10 đến 15 năm trở lên mới được thực hiện. Sau đây là các bước tạo ra hoạ tiết đắp nổi trên gốm:

A. Dựng sườn:

Những người thợ sẽ lên ý tưởng họa tiết, mẫu mã trước. Sau đó vẽ phác sườn trên sản phẩm để thuận lợi cho việc đắp hoạ tiết, bố cục sản phẩm hài hòa, hợp lý.

B. Tạo hình

Đây là bước quan trọng nhất, khâu quyết định họa tiết có thể hiện được hết vẻ đẹp, sống động hay không phải nhờ vào bàn tay của nghệ nhân. Có 2 kỹ thuật tạo hình thường dùng:

 • Tạo hình bằng khuôn (áp dụng kỹ thuật đắp nổi 2D): thường được dùng để tạo hình hoa lá, hình ảnh đơn giản
  – Cắt gọt chỉnh chu, tỉ mỉ các họa tiết cần đắp nổi. Sau đó đặt chúng vào một cái khay có đáy phẳng
  – Đổ thạch cao hòa lỏng vào khung ban nãy. Chờ thạch cao hút hết nước, làm khô sau đó tách họa tiết ra khỏi thạch cao.
  - Dán họa tiết vào vị trí cần phác họa. Để tăng độ bám dính chắc chắn, bề mặt của họa tiết sẽ phải được cọ xát nhẹ trước khi bôi hồ. 
 • Tạo hình kỹ thuật đắp nổi 3D: dùng để khắc nổi các hình ảnh phức tạp như động vật, hoặc hoa lá nổi để đạt được sinh động
  – Tương tự như kỹ thuật làm khuôn, người thợ sẽ cắt tỉa chỉnh chu họa tiết sau đó đắp khối lên vị trí cần phác họa.
  – Dùng các dụng cụ cắt tỉa để tỉa bớt các khối đất thừa để tạo hình họa tiết

C. Hoàn thiện

 • Sau khi tạo hình, hoạ tiết thành hình sẽ làm sạch bằng chổi và cọ mềm. Sau đó nung sơ bộ, phủ men lót, vẽ màu cho họa tiết.
 • Cuối cùng sản phẩm sẽ được tráng men bằng cách xịt men, nhúng men dội men hoặc quét men lên toàn bộ sản phẩm chỉ trừ nơi tiếp xúc với lò nung là không tráng men.

Địa chỉ mua gốm đắp nổi rẻ đẹp và chất lượng

Nếu bạn có nhu cầu mua các sản phẩm gốm hoạ tiết đắp nổi. Hãy đến với cửa hàng gốm Đà Nẵng An Nhiên’s Home  để nhận được nhiều ưu đãi hấp dẫn.

Liên hệ tư vấn và mua hàng tại:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.