Hotline: 0375741093

Cách bảo quản gốm được lâu bền

Gốm sứ Bát Tràng đang ngày càng khẳng định tên tuổi của mình trên thị trường Việt Nam và quốc tế. Những món đồ này đang chiếm được rất nhiều sự quan tâm đông đảo của người tiêu dùng. Vì thế chúng luôn được chăm chút cẩn thận. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng, đồ sành, sứ, gốm thường bị cáu bẩn và xỉn màu. Chính vì vậy, bài viết hôm nay, An Nhiên’s Home xin được chia sẻ một số kinh nghiệm để bảo quản gốm sứ.

Gốm Bát Tràng

Những lưu ý khi sử dụng đồ gốm, sứ

 1. Quan tâm đến hình dáng và nước men.
  – Hình dáng cần cân đối,
  – Cả mặt trong lẫn mặt ngoài đều láng bóng
  – Nước men không bị rạn nứt chân chim, ít chấm đen nhỏ, không nhăn nhúm. Thông thường, nếu đồ sứ được nung chín đều sẽ có nước men trắng trong và bóng láng
 2. Ngâm nước:
  – Để sử dụng đồ gốm lâu bền, khi vừa mua về, nên ngâm nước từ 4-8 giờ để đất nở ra, bịt kín các kẽ hở. Tốt nhất, nên dùng nước vo gạo để ngâm, vì cám gạo có chất dầu, dễ thấm dần và bịt kín các kẽ hở.
  – Ngâm sản phẩm ngập trong nước muối.
  – Đun sôi từ 5-10 phút để muối ngấm đều và tăng độ giãn nở của đất. Cách này giúp được đồ gốm bền, chắc hơn, tránh được hiện tượng chỗ hút nước nhiều, chỗ hút ít, dễ vỡ.
 3. Vệ sinh:
  – Rửa bằng nước ấm: Nên rửa đồ dùng bằng nước ấm và bằng nước rửa (có tính chất tẩy rửa nhẹ). Cẩn thận hơn, bạn nên để đồ dùng vào trong chậu nhựa được lót một tấm cao su dưới đáy để tránh bị vỡ trong trường hợp đồ dùng bị trượt khỏi tay. Rửa lại lần thứ 2 hoặc 3 với nước cùng nhiệt độ và dùng khăn sạch, mềm để lau khô trước khi cất.
  – Khi đánh, rửa bạn cần phải thật nhẹ nhàng, hạn chế tối đa va chạm, cọ sát. Nếu không rất dễ bị vỡ và sứt mẻ, rạn nứt.
  – Để làm sạch đồ sứ, bạn dùng giẻ thấm xà phòng, tro mịn hoặc mùn cưa để cọ rửa. Tuyệt đối không chà rửa đồ sứ với cát, dụng cụ rửa chén bằng kim loại hoặc bằng nhựa cứng. Nếu không, nước men sẽ bị trầy xước, các đường vàng kim nhũ trên đồ sứ dễ bị bong, tróc. – Ngoài ra, bạn cũng không nên dùng chanh, giấm, khế hay các loại axit để chùi rửa đồ sứ. Vì axit sẽ làm mờ màu sắc và các họa tiết trên lớp men.
 4. Bảo quản đồ gốm:
  – Không nên sử dụng vải có thấm nước Javel để rửa sạch đồ dùng hoặc đồ vật trang trí bằng gốm sứ hiện đại. Chúng sẽ bị xước dài.
  – Với chai, lọ trước khi rửa cần phải vứt bỏ nút, nắp (nếu có). Vì khi bị bẩn chúng rất dễ
  – Để rửa sạch tận đáy chai, lọ nên dùng xơ mướp hay que chuyên cọ rửa để rửa sạch. Nên nhớ chọn que rửa đủ độ dài để cọ được tận đến đáy.

Chữa vết nứt, mẻ

Để chữa một vết nứt hoặc vết mẻ trên đồ gốm, trước tiên cần phải rửa vật dụng (thật cẩn thận và nhẹ tay) bằng nước rửa (tính chất tẩy rửa nhẹ). Sau đó làm khô bằng máy sấy tóc. Nếu là đồ gốm dày, rạch thêm một chút vết nứt sau đó dán chúng lại bằng êpoxit. Tiếp theo lau khô bằng một chiếc khăn tẩm cồn. Cột chặt vết rạn nứt bằng dây ít nhất 24 giờ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.